Về tên một ngôi trường trung học phổ thông ở thành phố Sóc Trăng – viết hoa thế nào mới đúng?

Trong nguyên tắc viết hoa tiếng Việt, có một vài trường hợp nếu không tính kĩ, sẽ viết không chuẩn. Mà viết không chuẩn là biểu hiện của cách hiểu sai, mà hiểu sai trong văn bản hành chính thì đôi khi hậu quả sẽ nghiêm trọng. Cách viết hoa tên trường trung học phổ thông (THPT) Thành Phố Sóc Trăng là một trường hợp như thế. Nếu viết in hoa thì không có gì đáng nói, nhưng nếu chỉ viết hoa trong văn bản hành chính, tên trường bắt đầu có sự khác biệt.

Trong quyết định thành lập trường, do UBND tỉnh Sóc Trăng kí, tên trường được viết là: “Trung học phổ thông thành phố Sóc Trăng”

Trong các văn bản của Thành ủy Sóc Trăng, thì tên trường được viết là trường “THPT Thành Phố

Trong các văn bản của sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, tên trường đươc viết là “THPT Thành Phố Sóc Trăng”

Như vậy cách viết nào đúng? Góc nhìn sẽ quyết định cách viết đúng hay sai.

Nếu xem ngôi trường cấp trung học phổ thông nằm ở số 1115 đường Trần Hưng Đạo hiện nay là trường của thành phố Sóc Trăng, do UBND thành phố chi ngân sách để xây, phục vụ cho con em địa phương có một nơi để học tiếp sau khi tốt nghiệp THCS thì cụm từ “Thành phố Sóc Trăng” là đơn vị hành chính, không phải tên riêng. Các phòng ban ngành thuộc UBND thành phố đều được viết là đơn vị hành chính: viết hoa chữ cái đầu tiên của từ (Thành phố). Do đó, cách viết của UBND tỉnh Sóc Trăng (THPT thành phố Sóc Trăng) và Thành ủy (THPT Thành Phố) là đúng và hợp lí. Và nếu hiểu theo hướng này, trường THPT thành phố Sóc Trăng không tương đương với trường THPT Hoàng Diệu, hay các trường THPT trên địa bàn thành phố vì trường này là trường “của” thành phố còn mấy trường kia là trường “của” Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Sở Giáo dục Đào tạo có lí do khi viết “trường THPT Thành Phố Sóc Trăng”. Với cách viết này, Sở đã căn cứ vào Điều lệ trường THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các quy định về viết hoa tên riêng của Chính phủ. Đây là trường cấp trung học phổ thông trong tỉnh Sóc Trăng, đặt trên địa bàn thành phố Sóc Trăng do sở Giáo dục và Đào tạo quản lí cho dù người chi ngân sách để xây dựng là sở hay UBND thành phố Sóc Trăng. Khi là trường THPT do sở Giáo dục quản lí thì hiểu là trường cấp tỉnh, không phải là trường địa phương. Theo điều lệ, trong nguyên tắc gọi tên trường sẽ có 2 phần: 1) tên của cấp học (trường trung học phổ thông) 2) tên riêng của cơ sở giáo dục (Thành Phố Sóc Trăng). Đến đây, cụm từ “Thành Phố Sóc Trăng” không còn mang tư cách là đơn vị hành chính mà trở thành tên riêng của trường. Mà tên riêng thì phải viết hoa tất cả các chữ cái đầu của các thành tố.

Ở đây cần mở rộng thêm với cách đặt tên trường ở các huyện. Trong tỉnh có các trường THPT sau đây lấy tên địa danh huyện làm tên riêng: Mỹ Xuyên, Kế Sách, Trần Đề, Ngã Năm; và địa danh xã làm tên riêng: Mỹ Thuận, Long Hưng, Hòa Tú, Ngọc Tố, An Lạc Thôn, Đại Ngãi, Lịch Hội Thượng, Lai Hòa, Khánh Hòa, Thuận Hòa, Phú Tâm. Tất cả các trường đó đều chỉ lấy tên riêng của huyện và xã làm tên riêng của trường, không kèm vào đơn vị hành chính (huyện/ xã). Nghĩa là các địa danh đó trở thành tên riêng của trường, không còn địa danh hành chính. Tới đây một câu hỏi đặt ra là tại sao không đặt là “trường THPT Sóc Trăng” giống như các trường ở huyện mà phải có thêm đơn vị hành chính vào cho rắc rối. Lí do, có nhiều người cho rằng Sóc Trăng là tên tỉnh, nếu chỉ gọi là THPT Sóc Trăng, e nội hàm nó rộng quá, giống như tên trường này bao trùm cả tỉnh. Thật ra, đó là những suy nghĩ cảm tính, chứ vẫn có thể đặt là Trường THPT Sóc Trăng với ý nghĩa Sóc Trăng là địa danh, không phải là đơn vị hành chính, giống như trường THPT Bạc Liêu ở tỉnh Bạc Liêu.

Do vậy, những cách viết “Trường THPT thành phố Sóc Trăng”, hay “THPT Thành Phố” là cách viết chưa chuẩn và có hiểu nhầm về chủ thể xây trường và chủ thể quản lí nhà nước đối với hoạt động của một trường trung học phổ thông. Nếu được, tên trường này nên thay đổi thành “trường THPT Sóc Trăng” hay một địa danh trước đây (Khánh Hưng, Ba Xuyên), tên danh nhân (vd: Trần Hưng Đạo vì trường nằm trên đường ấy). Còn nếu không thay đổi, thì phải ghi như sở Giáo dục và Đào tạo “Trường Trung học phổ thông Thành Phố Sóc Trăng” mới đúng./.

Published by

huynhvulam

Một chút nghiêm túc, một chút vui vẻ, một chút nguyên tắc, một chút xề xòa, một chút tốt, một chút xấu và còn lại là cả một tấm lòng và một tấm chân tình dành cho người, cho đời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.