Facebook và ảo tưởng quyền lực của con người

Quyền lực (power) là một khái niệm dùng để chỉ khả năng của một người nào đó có thể tác động lên người/ đối tượng khác. Muốn tác động lên người khác, người ta có ba cách tạo nên quyền lực: một là trấn áp bằng sức mạnh vật lí (sức lực, vũ khí có thể gây tổn hại), hai là bằng vật chất (tiền bạc hay các phương tiện giúp con người thoải mái), ba là bằng cách thỏa mãn nhu cầu (tình cảm, tình yêu, tình dục). Cả ba cách đều rất kinh điển, tồn tại từ xưa tới nay. Khi con người đã chinh phục được người khác thì có thể được tôn vinh, được người khác đặt mình thành một đối tượng để ngưỡng mộ.

Ai cũng thích mình được người khác coi trọng vì điều đó biểu hiện cho “quyền lực” của mình với thế giới xung quanh. Vì vậy, địa vị, chức vụ cao mãi mãi là một đam mê với nhiều người. Nhưng sự thống trị thì nằm trong số ít, còn đại đa số thì bị người khác tác động. Do vậy, người ta thường phải tìm cách khác. Facebook chính là nơi cung cấp sự thỏa mãn đó dễ dàng nhất. Vì nó cho phép người ta giãy bày, cất lên tiếng nói, tìm sự đồng điệu và quan trọng nhất là được người ta thích “like”. Khi được nhiều người like người ta có cảm giác là mình đặt được mối quan hệ với nhiều người, người ta thấy mình có quyền lực.

Khi không được hoặc ít được like, người ta cảm thấy mình cô đơn, mình ít được quan tâm, mình bị cuộc sống bỏ quên. Người ta có thể “thích” nhiều vì bạn là sếp, là tổ trưởng, là thầy giáo, là doanh nhân, … Tức là người ta thích con người bạn, cái danh hào nhoáng bên ngoài của bạn chứ không phải những gì bạn nói. Mà bản chất những gì bạn nói hay làm mới là sự tác động thực sự của quyền lực. Do đó, chờ được “thích” với một cái tên rất quen thuộc với nhiều người sẽ là một ảo tưởng về quyền lực.

Published by

huynhvulam

Một chút nghiêm túc, một chút vui vẻ, một chút nguyên tắc, một chút xề xòa, một chút tốt, một chút xấu và còn lại là cả một tấm lòng và một tấm chân tình dành cho người, cho đời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.